Định hướng công việc và nghề nghiệp về sau

396 Lượt xem

Lựa chọn ngành nghề chính là một trong những chọn quan trọng của cuộc đời. Vậy cho nên, ngay khi rất sớm, bạn nên có các định hướng nghề nghiệp sau đây cho bản thân mình.

Trong bài viết sau đây sẻ chia một trong những kỹ năng giúp bạn có những định hướng hợp lý nhất tìm việc làm ở đâu cũng dễ dàng nhất. Mời bạn tìm hiểu thêm ngay nhé!

Cần tránh các việc không đúng khi lựa chọn ngành nghề

Rất đông ảnh hưởng khi bạn lựa chọn nghề, hãy cố gắng nỗ lực tỉnh táo! Nếu bạn quá cấp nhất với yêu thích của mình mà không chọn nghề theo năng lực thì sự nghiệp rất dễ sẽ bị bế tắc. Vậy nên làm thế nào chọn đúng môi trường làm việc là điều bạn cần quan tâm.

– Chọn lựa ngành nghề theo sự mong ước, áp đặt của bố, mẹ và người thân. Do GĐ có nghề nghiệp cổ xưa hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo nhu cầu của mình.

– Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè và của người yêu.

– Chọn lựa nghề chưa hợp với năng lực, tính cách, sở trường của chính bản thân mình.

– Chọn lựa ngành nghề may rủi theo kiểu chọn đại.

– Lựa chọn nghề chỉ với ĐH.

– Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn” , theo trào lưu.

– Lựa chọn nghề đình đám, dễ kiếm tiền mà chưa chắc chắn nghề đó có hợp với khả năng của mình hay không.

– Chọn lựa nghề không nghĩ tới những ĐK có liên quan như: có điều kiện kinh tế tài chính, cá thể hoặc GĐ.

– Lựa chọn nghề không gắn với nhu cầu cộng đồng.

– Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp cho bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng…).

>>>Xem thêm: 2kbiz.com - Mẹo thành công với 5 dạng phỏng vấn ít phổ biến hiện nay

 

Cần xác định khả năng của mình hợp với ngành việc làm như thế nào?

Để xác định rằng bản thân mình hợp với ngành việc làm nào, bạn hãy khởi đầu từ sở trường, tính cách và ĐK của bản thân. Lựa chọn ra các nghề nào tương thích nhất để phân tích và vô hiệu dần. Bạn cũng có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở tố chất, sở trường, cách nhìn, kỹ năng sống của bạn… các trắc nghiệm sẽ đề ra những hỗ trợ tư vấn và dự đoán về công việc và nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề hợp với bản thân bạn mà biết mình có phù hợp tìm việc làm lương cao tại hà nội hay không.

Hiện nay, nhiều người chọn lựa việc không dựa vào sở trường, ưu thế của chính mình và điều đó tạo ra nhiều kết quả…

Tuy vậy, đừng nên hoàn hảo nhất hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc lựa chọn nghề còn phải xét đủ các ĐK vật chất, xã hội, kinh tế… ở xung quanh ta, và phối hợp cùng rất nhiều cách khác để giành được hiệu quả nhất.

Bạn hãy tận dụng các có cơ hội để gia công một vài ngành nghề tương quan tới nghề mình chọn để khám phá tố chất, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay là không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo… để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quĩ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không…

Bạn có thể tới những công ty, trung tâm hỗ trợ tư vấn về tâm lý, Giáo dục đào tạo, nơi đó họ có đủ sách, dữ liệu, kiến thức và kỹ năng về các công việc và nghề nghiệp để hỗ trợ tư vấn cho bạn. Tìm hiểu thêm ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè… để nhận định và đánh giá các sở trường và khả năng của mình hợp với ngành nghề nào.

Hãy tham gia những buổi thuyết trình của không ít báo cáo viên thuộc từ nhiều ngành nghề không giống nhau. Hãy đến ngay thư viện, qua Internet để tìm hiểu thêm về những nghành nghề dịch vụ mà mình chăm lo. Tận dụng một cách nhiều nhất những ĐK đang có để du lịch thăm quan thực tế nghề nghiệp và công việc, xem thêm trong thực tiễn nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Phỏng vấn với những ai đó đã thành công xuất sắc trong nghành nghề bạn sắp lựa chọn. Hỏi về kiểu cách sống, cách thao tác làm việc, tìm hiểu cả môi trườnglàm việc, các thách thức nghề nghiệp, những trở ngại và thuận lợi trong công việc và nghề nghiệp, điều kiện phát huy…

Khai phá xem công việc này hợp với các tính cách nào. Bạn đã sở hữu gì và sẽ phải chuẩn bị thêm các gì, để từ đó có các định hướng phù hợp nhất và hoàn toàn có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Hãy để sự chọn của bản thân lộ diện với khá nhiều công việc và nghề nghiệp không giống nhau.

 

Cần phải tìm hiểu và khám phá nhiều về các ngành nghề mà mình chọn

Trong những ngành nghề, ít đặc biệt là phải biết những đề xuất kiến nghị sau về ngành nghề:

– Tên nghề và các nghề nghiệp và công việc trình độ chuyên môn thường gặp trong nghành.

– Ngân sách học phí, học bổng.

– Chứng chỉ và cơ hội học lên cao.

– Thời hạn đào tạo và cách thức đào tạo.

– Khám phá khối thi tuyển sinh nguồn vào, điểm ứng tuyển của ngành việc làm đó trong ba năm liên tục.

– Tiềm năng huấn luyện và đào tạo và nội dung đào tạo và huấn luyện của ngành nghề.

– Khả năng đáp ứng thị phần lao động so với ngành việc làm đó.

– Các phẩm chất và kĩ năng cần thiết để dự lao động trong nghành.

– Những địa điểm huấn luyện và đào tạo công việc từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.

– Các địa điểm có thể làm việc sau lúc học công việc.

– Các chống chỉ định về y học.

– Tình hình cơ sở vật chất và thiết bị, đội ngũ giáo viên của trung tâm.

Bạn có thể dùng tích hợp một trong những cách sau:

– Tùy thuộc vào điểm học tập, đặc biệt là những môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Khám phá điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn thích thi vào trong ba năm liên tục, từ đó đối chiếu với sức học của mình được chấp nhận bạn định hướng năng lực trúng tuyển của bản thân vào trường đó ra sao. Gợi ý bạn rằng cùng một ngành nghề học nhưng rất có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn. 

– Giải thử đề thi ĐH trong ba năm mới đây và so sánh điểm chuẩn với ngành nghề học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng tố chất, khả năng ứng tuyển của mình.

– Nhờ thầy cô giáo, người thân trong gia đình, đồng đội nhận định, nhận xét.

Từ đó mà bạn tự ước đạt và đánh giá và nhận định năng lực bản thân, từ đó lựa chọn ngành nghề học, nơi thi cho phù hợp với năng lực của bản thân.

Chuẩn bị như nào khi đi phỏng vấn việc làm

Khi bạn đã sẵn sàng với những lựa chọn nghề nghiệp thfi việc chuẩn bị hồ sơ cho một buổi phỏng vấn việc làm là điều nên có. Mỗi buổi phỏng vấn sẽ là cơ sở để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công ty mình, vậy nên bạn phải thật nổi bật và thuận lợi hoàn thành thời gian này.

Chọn những gì để mặc cho một cuộc phỏng vấn việc làm sôi xuống hai điều: công ty và bạn. Tất nhiên, bạn nên làm hết sức mình để phản chiếu công ty mà bạn đang phỏng vấn, nhưng có một yếu tố quan trọng khác mà bạn không thể quên: cảm thấy tốt nhất của bạn. Những người cảm thấy tốt tỏa năng lượng tích cực - họ đang bùng nổ với nó. Họ đang mỉm cười, hạnh phúc, và bạn có biết tại sao không? Bởi vì họ có thể chất thoải mái.

Nếu bạn ghét trong bộ quần áo và bạn buộc mình vào một, bạn sẽ được điều chỉnh và tucking cả ngày. Bạn sẽ cảm thấy bị hạn chế và điều đó sẽ ngăn cản bạn trở thành người tốt nhất của bạn. Thay vì là người tích cực, rạng ngời, hạnh phúc mà bạn biết bạn, bạn sẽ đếm ngược từng phút cho đến khi bạn có thể loại bỏ mọi thứ.

Một lý do khác để giữ cho mình trong tâm trí khi chọn ra những gì để mặc cho một cuộc phỏng vấn việc làm là bạn muốn đại diện chính xác bạn là ai để sử dụng lao động tiềm năng của bạn. Nếu bạn không có ý định mặc một bộ đồ khi bạn nhận được công việc, thì tại sao lại đặt một cái cho cuộc phỏng vấn? Nếu câu trả lời của bạn là một cái gì đó như "Vâng công ty có một mã ăn mặc vì vậy tôi đoán tôi phải," bạn có thực sự muốn làm việc tại một công ty mà sẽ nhấn mạnh bạn ăn mặc mỗi ngày? Bạn cũng không muốn xuất hiện trong một bộ đồ sắc nét tại buổi phỏng vấn chỉ để làm họ ngạc nhiên khi bạn cho thấy rằng bạn thực sự bình thường hơn nhiều. Họ sẽ cảm thấy như bạn là một người khác trong cuộc phỏng vấn. Đừng cố gắng để phù hợp với khuôn của họ. Hãy là chính mình, và nếu họ không muốn bạn, nó không có nghĩa là. Bạn muốn trông giống như bạn.

Sau khi bạn đã nghĩ về cách bạn muốn cảm nhận trong trang phục phỏng vấn của bạn, bây giờ bạn có thể nghĩ về những gì công ty có thể mong đợi. Khi nói đến công ty, phản ánh những giai điệu mà họ đặt ra nhưng để lại chỗ cho sự giải thích (tính cách của bạn). Để hiểu được giọng điệu, hãy chú ý đến các tín hiệu mà họ đã đặt ra.

Một số manh mối ban đầu có thể là trong quá trình phỏng vấn: Cuộc phỏng vấn qua điện thoại có rất bình thường không? Họ có quy định văn phòng không? Bạn có thể tìm thấy gì trên truyền thông xã hội và web về văn hóa công ty? Nhiều tổ chức có trang Instagram và Facebook giới thiệu văn hóa của họ và đây là nơi bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của nhân viên của họ. Kiểm tra nó ra! Họ đang mặc gì thế? Bạn cũng có thể lấy một phím tắt và trực tiếp hỏi người sắp xếp cuộc phỏng vấn của bạn: "Mã trang phục văn phòng là gì?