2kbiz.com - Phải làm thế nào để học sinh lựa chọn được trường học phù hợp

598 Lượt xem

Thời gian này là giai đoạn các cha mẹ có con em thuộc khối 12 đang khá mệt mỏi về chuyện tìm kiếm trường có năng lực giảng dạy tốt và thích hợp với năng lực của học sinh để cho con học. Đấy là 1 lựa chọn quan trọng ảnh hưởng với tương lai của con em vì thế bố mẹ phải suy nghĩ thật là kỹ càng. Nhưng để chọn một trường học phù hợp thì mọi người nên lưu ý tới các yếu tố nào?

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn trường học cho con em

Cơ hội ngành nghề trong tương lai

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về nhu cầu lao động trên các trang tuyển dụng việc làm trong ngành nghề mình muốn định hướng cho con theo học hoặc các con thích. Điều này quyết định tới tương lai của con em. Khi chọn được ngành nghề hợp lý thì quãng đường dẫn tới thành công sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì ngày nay có vô vàn sinh viên ra trường không có việc làm nguyên nhân là thị trường việc làm không còn nhu cầu tuyen dung viec lam  cho nhân sự ngành đó. Cho nên cha mẹ nên gợi ý ngành học giúp con của chính mình sao cho đáp ứng được nhu cầu của Người tìm viêc ngành đấy. 

Ước mơ của con

Đó là điều lớn hơn cả và cần phải được lưu ý hàng đầu. Bố mẹ chỉ nên đưa ra lời khuyên nơi học giúp con, còn việc chọn nên để cho các con của mình. Bởi phải có niềm yêu thích thì các con mới dành trọn tâm trí cho học tập và công việc đó. Tránh việc ép buộc con, có nhiều bậc bố mẹ vì có truyền thống toàn bác sĩ cho nên ép con của họ cũng phải đi theo con đường việc làm thêm ấy rồi sau một giai đoạn đi học thì các con khủng hoảng bởi chán nản đối với trường các con không thích thú. Hoặc sinh viên đấy không thích học dẫn tới kết quả cuối kỳ kém chẳng theo được các bạn khác và bị nhà trường cho nghỉ. Thế nhưng tìm ra sở thích của học sinh là một chuyện khó nhất. Hơn nữa chỉ mỗi chúng mới biết rõ mình thích công việc gì. Vì thế ưu tiên đam mê của các con mình đồng nghĩa với chọn điều tốt nhất tới các con.

Cần làm thế nào để giúp con em chọn được nơi học hợp lý

 

Trường học thích hợp với khả năng

Khi mà đã xác định được đam mê của con em mình, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ những nơi giảng dạy ngành mà con em mình thực sự yêu thích. Với các trường và chuyên ngành khác nhau tiêu chuẩn đầu vào cũng khác nhau. Năng lực của các con thuộc khoảng nào thì nên lựa chọn ngôi trường có số điểm vào mà học sinh có khả năng làm được. Trường hợp năng lực của các con không thể có cơ hội đậu vào những ngôi trường TOP nhưng cha mẹ vẫn cố ý ép cho con đi thi thì đương nhiên sẽ rớt. Và lúc đó cơ hội học của các con sẽ bị thiệt thòi rất nhiều.

Để đoán học sinh có khả năng thi vào nơi đó hay không thì phải dựa vào số điểm thi thử trước đấy của con và số điểm đầu vào của trường ấy năm trước. Chẳng hạn điểm đi thi thử kém quá không thể đủ để thi ĐH thì hãy chọn cách ứng tuyển cao đẳng. Các gia đình có kinh tế tốt nhất nên du học bởi hầu hết chương trình giảng dạy bên nước ngoài có chất lượng tốt.

Cân đối về khả năng kinh tế của gia đình

Nếu như gia đình có điều kiện kinh tế dư dả thì việc chọn trường trở nên khá đơn giản, chỉ cần căn cứ vào năng lực và sở thích của các con. Thế nhưng nhiều gia đình không có kinh tế thì việc lựa chọn trường đại học sẽ phải cực kỳ để ý tới yếu tố này. Bởi trong quá trình học nếu như không có đủ học phí thì không những ảnh hưởng tới tinh thần học tập của sinh viên mà có thể sinh viên sẽ bị cho thôi học. Vì thế, nếu như khó khăn về kinh tế thì nên chọn những trường được miễn học phí hoặc sinh viên phải tự thân làm thêm kiếm tiền trang trải phụ giúp gia đình thì mới có thể tiếp tục việc học.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ, các bậc phụ huynh sẽ có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho con em của mình.