2kbiz.com - Một vài món ăn phải thử 1 lần khi thăm quan với Ninh Bình

423 Lượt xem

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn được biết đến với một số món ăn rất đặc sắc. Bất kì du khách nào khi đặt chân tới chốn này đều nên nếm thử 1 lần để có khả năng trải nghiệm được tất cả hương vị của vùng đất cố đô.

Vùng đất Ninh Bình xinh đẹp được biết đến với những giá trị truyền thống lâu năm cùng một số thắng cảnh đã được xác nhận là thắng cảnh quốc tế. Bên cạnh đó là những món ăn vô cùng đặc sắc làm cho ai đều phải say lòng.

Cơm chiên Tràng An

 Một vài thức ăn phải nếm thử khi khám phá Ninh Bình


Đây là thức ăn trước tiên mà chúng ta nên kể tới khi nhớ đến nơi đây. Đó là 1 thức ăn nổi tiếng của mảnh đất cố đô được tạo bằng một trăm % bằng gạo tinh khiết. Cơm đã nấu bằng lúa nếp nương. Trong khi chế biến sử dụng bếp gang và chỉnh lửa để cho cơm cháy đều ở đáy. Phần cơm cháy được hong 2-ba lần nắng rồi mới đem đi chiên. Cơm chiên thì thường được ăn kèm thịt dê. Đây là món ăn được khá nhiều khách du lịch mua biếu mỗi lúc nào có thời gian tới khám phá vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Gỏi dê

Thịt dê là 1 đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Thịt dê núi Ninh Bình chắc, ngọt thịt từng nếm thử một lần thì vô cùng khó khó cưỡng. Dê núi được nấu thành khá nhiều món tuy nhiên món gỏi dê luôn được người dân ưa thích nhất. Dê núi nhúng sôi cho chín tái rồi cắt không dày pha lẫn với ớt chín, vừng rang, gừng, nước chanh, sả . Chấm cùng nước tương thưởng thức kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì quả là tuyệt.

>>>Xem thêm: 2kbiz.com - Em khắc khoải những cơn mưa và hôm giăng nắng buồn

Nem cá nhệch

Kim Sơn là 1 vùng đất có món ăn nem cá nhảy tuyệt vời nhất. Loại cá đấy không hề dễ tìm và để làm đồ ăn cũng vô cùng cầu kì. Thái thịt cá thành lát, pha lẫn cùng bột thính làm bằng gạo nếp rang, sử dụng da cá rán giòn cuộn với gỏi, tận dụng xương cá để nấu dấm. Dấm được trộn cùng nhiều vật liệu # để làm nên nước chấm nem có màu vàng sậm đẹp mắt, thơm dịu, mùi vị có một ko hai.

Cơm nếp trứng kiến

 Một số món ăn nên thưởng thức khi du ngoạn Ninh Bình


Đó là 1 thức ăn vô cùng độc đáo và chỉ có vùng miền chiêm trũng Nho Quan có. Vào khoảng thời gian tháng 2 lịch âm hằng năm, nông dân bước vào đi thu hoạch trứng kiến. Loài kiến nâu cư ngụ trong các vùng đá vôi nhấp nhô. Chúng ta cần lựa chọn những tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Tổ trứng đem về được làm sạch bằng nước ấm, bớt nước, nêm gia vị sau đó làm thành món ăn hấp dẫn này. Cơm nếp trứng kiến Nho Quan là quà tặng quý báu mà thiên nhiên trao tặng cho người dân và vùng đất Ninh Bình, du khách một lần được thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được tìm kiếm thấy tại một số vùng đá vôi. Người ta hay đi bắt ốc vào những mùa mưa khi mà ốc chui từ trong một vài hang hốc ra tìm thức ăn. Loài ốc núi này được nấu nên rất nhiều món cực kì bổ dưỡng.

Mắm Gia Viễn

Những con tép riu bé tí được pha trộn với thính rang và muối sau đó ủ trong một quãng thời gian lâu. Mẻ mắm tép đúng vị có mùi vị thu hút, thơm, hương vị vừa đủ kích đẩy vị giác, dùng để ăn kèm rau hoặc thịt luộc vô cùng hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn được trở thành món ăn hay được khách thạp phương mua. Ninh Bình được tự nhiên ưu ái ban tặng cho một số đặc sản cực kì quý giá với bàn tay tài hoa của người dân nơi đây tạo ra một số thức ăn dinh dưỡng độc đáo chẳng chỗ nào có được.