2kbiz.com - Trải nghiệm của sinh viên đại học với việc bán thời gian

534 Lượt xem

Mong muốn có thể lựa chọn công việc partime ổn định và cân bằng với học tập là điều cực kì gian nan. Bản thân tôi cũng là một sinh viên đại học, đã từng tìm kiếm việc partime và từng trải nghiệm qua nhiều những gian nan và thử thách của việc làm này mang lại.

Tôi xin chia sẻ với bạn một số những kiến thức để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa tìm kiếm được một việc bán thời gian tốt.

Bạn cần xác định mục đích khi tìm công việc bán thời gian

Sinh viên cần phải xác định tìm kiếm việc bán thời gian để làm gì? Các công ty lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi làm thêm là thu thập kiến thức để bóc lột sức lao động của các bạn sinh viên. Họ thường giao cho sinh viên những việc làm khó đòi hỏi bạn cần phải thực hành nhưng số tiền mà công ty trả cho sức lao động của bạn thì lại cực kì thấp. Sinh viên thì chưa có bằng đại học cho nên các bạn sinh viên phải chọn lựa những việc làm thêm ở các công ty nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên cần phải nhớ rằng với nhiều công ty nhỏ thì bạn sẽ không trau dồi được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Vì thế, ban đầu các bạn phải nghĩ mình đi làm bán thời gian là để kiếm thu nhập.
Sau khi chúng ta đã có một thời gian trải nghiệm với công việc, với thực tế thì lúc này sinh viên mới bắt đầu tìm việc làm thêm với mục tiêu là trau dồi kinh nghiệm tri thức cho việc làm sau khi ra trường sau này. Các bạn hãy cố gắng tìm kiếm một công việc liên quan với chuyên ngành học của mình. Những bạn sinh viên học về báo chí thì sinh viên có thể ứng tuyển làm nhân viên partime cho các tờ báo. Bạn học ngành y dược thì bạn có thể tìm công việc àm thêm ở các quầy thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho bạn. Chủ yếu là những bạn sinh viên cần phả xác định được cho mình mục tiêu cũng như công việc mà bạnhi vọng hướng đến.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để phụ nữ hiện đại cân bằng được công việc cơ quan và gia đình?

tìm việc làm tại web tìm việc 365

 

Hãy tìm kiếm công việc partime tốt

Ngày nay, có một số công việc làm thêm phổ biến cho các bạn như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một vài việc ít yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Một vài việc đặc thù mà các bạn cần chú ý:
công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng đã từng trải nghiệm công việc này khi bản thân tôi mới bắt đầu chọn lựa việc làm thêm. Tôi xin làm ở một shop văn phòng phẩm tại bên cạnh khu tôi sống. shop đó không quá lớn tuy nhiên khách hàng khá lớn. việc của tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và đóng báo để bán cho khách hàng xem, quét dọn, sắp xếp một số mặt hàng ở cửa hàng đúng nơi để, tiếp khách... Sau một vài ngày làm công việc chính tôi nhận ra rằng còn rất nhiều người thích đọc báo viết và công việc này cũng rất hấp dẫn.bản thân tôi vừa gấp báo vừa có thể nắ được một ít tin mới hot. Và khi khách hàng hỏi thì mình có thể trả lời ngay được. Bên cạnh đó tôi cũng trau dồi thêm được khá nhiều kiến thức mới. việc đó tuy rằng tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 nhưng nó lại giúp bản thân tôi bản lĩnh hơn, trò chuyện cũng dạn dĩ hơn và cũng luyện tập cho bản thân mình thói quen cập nhật tin mới mỗi ngày. Sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thêm tại một vài shop bán quần áo, siêu thị mini..., họ hay tuyển sinh viên làm thêm theo ca nên bạn có thể dễ dàng chọn lựa giờ làm việc hợp với thời gian lịch học của bản thân mình.
Dạy học: Đây là một việc mà được nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Và chính bản thân tôi cũng đã thực hiện việc này. Và tôi cũng đã từng bị lừa đảo bởi cơ sở môi giới. Nói ra thì các bạn sinh viên sẽ cười tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho tôi về sự chú trọng. Lúc đó tôi mới nghỉ làm công việc bán hàng vì muốn có thời gian để học thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà tôi kiếm trên trang web. Họ bắt bản thân tôi đặt cọc tiền và hẹn tôi về nhà chờ họ sẽ liên lạc. Sau một tuần họ mới liên hệ cho tôi nhưng học sinh bản thân tôi được tiếp nhận dạy lại quá xa nơi tôi sinh sống.

 

tìm việc làm nhanh trên hệ thống timviec365.vn


Thế nhưng tôi vẫn phấn đấu để tới lớp gia sư. Thế nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như giấc mơ. Phụ huynh của người học chính tôi nhận kèm cặp luôn xét nét tôi. Và cuối cùng phụ huynh nói không tiếp nhận người dạy chẳng có kĩ năng sư phạm. Tôi đến cơ sở để tìm hiểu thì chỉ nhận được câu trả lời qua loa. Và thế là bản thân tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền lệ phí kia.Đó là một kinh nghiệm nhớ đời dành chobản thân tôi và dành cho cả các bạn.Vì vậy, sinh viên hãy nghiên cứu thật chắc chắn và hay những người bạn biết để tránh tình huống nhưtôi nhé. Hãy lựa chọn một số cơ sở chất lượng tốt nhé.

Những quan niệm # khi lựa chọn công việc partime

Những bạn sinh viên tìm kiếm công việc làm thêm cũng cần lưu tâm một vài điều như:
- Tránh xa công việc bán hàng đa lợi nhuận.
- Chú ý với những trò lừa gạt trên mạng.
- Những bạn sinh viên phải hiểu biết việc mình sẽ làm gì, có phù hợp với mong muốn của các bạn hay không. Ngoài ra các bạn phải nghiên cứu k chỗ sinh viên có thể thực hiện như thế nào để có sự chuẩn bị trước.
- Chú tâm đến thời gian làm thử, nếu như các bạn sinh viên đăng kí vào một công ty thì các bạn hãy chú tâm tới thời gian thử việc viết ở hợp đồng. Thời gian khá dài thì bạn hãy xem xét lại nhé.
Bên trên là những trải nghiệm kiếm việc bán thời gian mà tôi từng tích lũy được trong suốt quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Mong muốn rằng s giúp ích cho sinh viên một phần nào đó ở công cuộc chọn lựa công việc bán thời gian. Tuy nhiên cần lưu ý việc học là công việc chủ chốt nhất và bạn cần phải khoa học được học tập cũng như công việc partime của chính mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và kiếm được một công việc partime phù hợp.